Seminar "Một số kết quả nghiên cứu về bài toán DGA Botnet Mô hình, dữ liệu và phương pháp học"

Sáng ngày 8/10/2024, Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội đã tổ chức seminar khoa học với chủ đề "Một số kết quả nghiên cứu về bài toán DGA Botnet Mô hình, dữ liệu và phương pháp học". Seminar do TS. Tống Minh Tuấn – Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND trình bày.

Seminar `Một số kết quả nghiên cứu về bài toán DGA Botnet Mô hình, dữ liệu và phương pháp học`

Buổi seminar có sự tham gia đông đảo của toàn thể cán bộ, giảng viên, chuyên gia, và nghiên cứu sinh của Khoa. Việc tổ chức các seminar là hoạt động khoa học định kỳ của Khoa nhằm tạo cầu nối để các nhà khoa học có thể chia sẻ về hướng nghiên cứu, kết quả nghiên cứu, tăng cường cơ hội trao đổi, hợp tác trong công tác nghiên cứu khoa học.

Trong buổi seminar, TS. Tống Minh Tuấn đã chia sẻ DGA đã trở thành kỹ thuật được sử dụng rộng rãi bởi nhiều mã độc nói chung và các botnet nói riêng. DGA cho phép các nhóm tin tặc tự động sinh và đăng ký các tên miền cho các máy chủ C&C của các mạng botnet để tránh bị đưa vào danh sách đen và vô hiệu hóa nếu sử dụng tên miền và địa chỉ IP tĩnh. Nhiều dạng kỹ thuật DGA tinh vi được phát triển và sử dụng, như character-based DGA, word-based DGA và mixed DGA. Các kỹ thuật này cho phép sinh từ các tên miền đơn giản là tổ hợp ngẫu nhiên của các ký tự đến các tên miền phức tạp là tổ hợp của các từ có nghĩa tương tự như các tên miền bình thường. Điều này gây khó khăn cho các giải pháp giám sát, phát hiện botnet nói chung và DGA botnet nói riêng. Nhiều giải pháp có khả năng phát hiện hiệu quả các tên miền dạng character-based DGA, nhưng không thể phát hiện các tên miền dạng word-based DGA và mixed DGA. Ngược lại, một số đề xuất gần đây có thể phát hiện hiệu quả các dạng tên miền word-based DGA, nhưng lại không thể phát hiện hiệu quả các tên miền của một số dạng character-based DGA.

Buổi seminar là một phần trong chuỗi các hoạt động nghiên cứu của Khoa CNTT-HaUI. Với mong muốn đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ của Trường Đại học Công Nghiệp nói chung và Khoa Công nghệ thông tin nói riêng, Khoa đã và đang tạo điều kiện tốt nhất để các giảng viên, nghiên cứu sinh và các nhà khoa học có cơ hội trao đổi, xây dựng và cùng hợp tác trong công tác nghiên cứu khoa học.

Sự kiện đã diễn ra rất sôi nổi và kết thúc thành công. Khoa Công nghệ thông tin tin tưởng, sau các buổi seminar khoa học, nhiều ý tưởng khoa học có ý nghĩa sẽ được xây dựng và thực hiện dựa trên sự hợp tác giữa các giảng viên, các chuyên gia và các nhà khoa học.

• Thứ Tư, 09:14 09/10/2024

Sinh viên Khóa 19 Khoa Công nghệ thông tin đạt Học bổng HaUI 100% toàn khóa học.

Thứ Sáu, 11:07 20/09/2024

Hội thảo “Hệ động lực mờ và ứng dụng”

Thứ Ba, 15:10 15/10/2024
Sôi động chương trình Chào tân sinh viên Khóa 19 Khoa Công nghệ thông tin

Thứ Hai, 11:54 14/10/2024
Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội vinh dự đón nhận Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng chương trình đào tạo

Thứ Năm, 16:21 10/10/2024
Quyết định 1425/QĐ-ĐHCN về việc Công nhận kết quả học tập và chuyển đổi tín chỉ cho Sinh viên đại học đợt xét tháng 9 năm 2024

Thứ Năm, 09:46 10/10/2024
Báo cáo phân tích chuyên sâu về xu hướng thị trường Công nghệ thông tin

Thứ Tư, 15:35 09/10/2024
Hội diễn chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Thứ Ba, 10:15 08/10/2024
Hội thảo Cơ sở logic mờ và Giải tích mờ phân thứ

Thứ Tư, 15:16 02/10/2024
Sinh viên Khoa Công nghệ thông tin hào hứng tiếp cận thị trường ICT Nhật Bản

Thứ Tư, 13:33 02/10/2024
Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội góp phần vào thành công vang dội tại Hội diễn văn nghệ Cụm IV chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Thứ Tư, 08:34 25/09/2024
Seminar Khoa học về "Mô hình GAT và ứng dụng cho dữ liệu ảnh"

Thứ Ba, 14:36 24/09/2024