Báo cáo thị trường lao động ngành CNTT tại Việt Nam năm 2023

Suy thoái kinh tế là chủ đề phổ biến nhất trên thế giới trong năm nay và Việt Nam cũng có nhiều thách thức cần vượt qua hơn. Sự suy thoái này đã dẫn đến những thay đổi đáng kể trong thị trường việc làm - tuyển dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Trong bối cảnh chung của thị trường việc làm đang suy giảm, một số ngành vẫn cho thấy tín hiệu đầu tư mạnh mẽ và những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, các công ty tài chính/ fintech, global outsource và trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục đổi mới và đầu tư mạnh mẽ cũng như tuyển dụng tích cực trên thị trường việc làm. Tuy nhiên, các ngành khác vẫn thận trọng trong tuyển dụng, đặc biệt nhu cầu tuyển dụng sinh viên mới ra trường đã giảm. Trạng thái này dự kiến vẫn chưa có nhiều biến chuyển tích cực trong thời gian tới.

BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG NGÀNH CNTT NĂM 2023

Trong số các lĩnh vực kinh doanh, công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT -TT) là một trong những ngành mở rộng nhanh nhất ở Việt Nam.

6 tháng đầu năm 2023, mặc dù doanh thu ngành CNTT giảm so với cùng kỳ nhưng xuất khẩu phần mềm vẫn là điểm sáng khi một số doanh nghiệp duy trì tăng trưởng tốt ở một số thị trường nước ngoài. Chi tiêu trong lĩnh vực phần mềm toàn cầu năm 2023 - 2024 sẽ tăng trưởng mạnh.

BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG NGÀNH CNTT NĂM 2023

Các lập trình viên thường dựa vào các nền tảng và thư viện cung cấp tài nguyên, tài liệu và ví dụ toàn diện cho các tác vụ liên quan đến AI. Ngoài các công cụ trên, lập trình viên còn sử dụng một số nền tảng khác: Microsoft AI Platform, Google AI Developer, OpenAI Documentation.

Sự thiếu hụt nhân sự CNTT luôn là vấn đề khó khăn nhất đối với thị trường CNTT. Mặc dù mức lương và tiền thưởng của ngành này đang tăng lên đáng kể nhưng dự đoán từ năm 2023 - 2025, Việt Nam vẫn sẽ thiếu hụt từ 150.000 đến 200.000 lập trình viên/kỹ sư hàng năm.

Chuyển đổi kỹ thuật số và tiến bộ công nghệ ở Việt Nam đã tạo ra nhu cầu đáng kể về kỹ năng công nghệ và kỹ thuật số. Các ngành như công nghệ thông tin, thương mại điện tử, phát triển phần mềm và phân tích dữ liệu đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và đòi hỏi lực lượng lao động được trang bị kiến thức kỹ thuật số và chuyên môn kỹ thuật. Các sáng kiến nâng cao và đào tạo lại kỹ năng tập trung vào kỹ năng kỹ thuật số, ngôn ngữ lập trình, an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo mang lại cơ hội cho các cá nhân nâng cao khả năng làm việc và đóng góp cho các lĩnh vực đang mở rộng này.

BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG NGÀNH CNTT NĂM 2023

Theo số liệu, hầu hết các vị trí CNTT đều bắt đầu sự nghiệp với mức lương không có sự chênh lệch quá lớn. Nhưng sau 2 năm đầu tiên trong sự nghiệp, mô hình lương sẽ đi theo hướng khác liên quan đến công nghệ và có thể bị ảnh hưởng rất nhiều từ thị trường việc làm, tình hình kinh tế và các yêu cầu kinh doanh mới nổi. Nhìn chung, hầu hết các nhóm công nghệ cơ bản như Java, Python, .Net, C++ & PHP vẫn được coi là được trả lương cao liên tục qua nhiều năm. Các kỹ năng công nghệ cao mới như liên quan đến Đám mây/ AI/ ML/ DevOps đang được đầu tư nhiều hơn với mức lương cao hơn với tác động to lớn của các ứng dụng trong thế giới thực hiện nay về Điện toán đám mây, Generative-AI và quy trình phát triển phần mềm hiện đại.

Phần lớn các nhà tuyển dụng mong đợi các lập trình viên ít nhất phải có trình độ ngoại ngữ thành thạo ở mức cơ bản và giới hạn trong vai trò kỹ thuật của họ. Tiêu chí này được áp dụng cho khoảng 9,0% các chuyên gia làm việc ở các vị trí yêu cầu tiếng Anh, chủ yếu ở các công ty nước ngoài đặt tại Việt Nam. Những công ty này, có cả cấp quản lý và khách hàng thường xuyên sử dụng tiếng Anh, đều nhấn mạnh tầm quan trọng của trình độ tiếng Anh.

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm đã trở thành một tiêu chí quan trọng trong quá trình các nhà tuyển dụng/nhân sự đánh giá ứng viên CNTT. Top 3 kỹ năng mềm quan trọng dành cho lập trình viên bao gồm: Trách nhiệm & Đạo đức làm việc, Giao tiếp & Giải quyết vấn đề.

BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG NGÀNH CNTT NĂM 2023

Được thành lập vào năm 2015 bởi Applancer JSC,, TopDev đã trở thành nền tảng Tuyển dụng IT hàng đầu tại Việt Nam với trang web có hàng triệu lượt truy cập hàng tháng tập trung vào IT https://topdev.vn & Ứng dụng tìm kiếm việc làm IT trên thiết bị di động, hơn 380.000 hồ sơ Lập trình viên & quản lý Cộng đồng Lập trình viên lớn nhất Việt Nam với hơn 550.000 người theo dõi trên mạng xã hội. Từ năm 2020, TopDev nhận đầu tư từ Saramin (https://saramin.co.kr - KOSDAQ 143240) - Nền tảng tuyển dụng số 1 tại Hàn Quốc.

Thông tin chi tiết về thị trường lao động ngành CNTT năm 2023 xem thêm tại đây.

• Thứ Ba, 08:43 24/10/2023

Lớp Cử nhân cầu nối Tiếng Hàn Khóa 1 sôi nổi trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Thứ Hai, 15:21 13/05/2024
Mở rộng cơ hội tiềm năng hợp tác giữa Đại học Công nghiệp Hà Nội và Đại học Kennesaw State University (Mỹ)