Nam sinh viên với ý tưởng kinh doanh sáng tạo từ vỏ trấu và xơ dừa
Với bàn tay khéo léo cùng sự am hiểu về ngành công nghệ thông tin, mới đây, Trần Duy Đình Hải, sinh viên năm ba Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội đã khiến nhiều người thích thú khi lần đầu tiên giới thiệu ý tưởng từ vỏ trấu và xơ dừa. Nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền, sản phẩm thân thiện với môi trường và chi phí sản xuất thấp là những ưu điểm của sản phẩm độc đáo này.
Xuất thân trong một gia đình có truyền thống trên 30 năm làm hàng thủ công mỹ nghệ tại tỉnh Hà Nam, từ nhỏ, Trần Duy Đình Hải đã sớm thể hiện niềm đam mê trong lĩnh vực này.
Tại Việt Nam, trước nay xơ dừa là loại phế phẩm mang lại giá trị kinh tế thấp vì chỉ chủ yếu làm chất đốt hoặc xuất khẩu dưới dạng thô. Với dự án này, xơ dừa được xử lý khéo léo để tạo nên sản phẩm tinh tế hứa hẹn mang lại nguồn thu cao, đồng thời góp phần cải thiện môi trường sống cho người dân địa phương.
Sản phẩm được tạo ra với mong muốn có thể phát triển vừa có thể giảm bớt lượng phụ phẩm nông nghiệp chưa xử lý ngoài ra còn có thể giảm thiểu tình trạng suy giảm diện tích rừng nghiêm trọng như hiện nay. Góp phần vào sự phát triển xanh bền vững của Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Tận dụng được tối đa tài nguyên vốn có, tạo nên giá trị và giải quyết việc làm cho người nông dân cho người nông dân. Cải tiến so với ván gỗ truyền thống, nâng cao được chất lượng sử dụng.
Không đơn giản chỉ là tạo ra sản phẩm để kinh doanh, điều Hải muốn hướng đến là quảng bá hình ảnh quê hương với khách du lịch. Chàng sinh viên năng động này đã lên một kế hoạch khá chi tiết nhằm thuyết phục thị trường trong nước, tiến tới xuất khẩu gỗ ép ra nước ngoài trong thời gian tới.
Hiện Hải đang khẩn trương hoàn thiện sản phẩm để hiện đại hóa quy trình sản xuất cũng như phát triển thêm nhiều mẫu mã, loại hình sản phẩm mới nhằm sớm đưa sản phẩm ra thị trường. Nam sinh viên này tiếp tục tham gia một cuộc thi khởi nghiệp do TP Hà Nội tổ chức với mong muốn lan tỏa ý tưởng kinh doanh của mình và tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía các doanh nghiệp.
Từ những mảng xơ dừa thô ráp - loại nguyên liệu ít ai quan tâm đến – Hải đã tạo nên một sản phẩm có giá trị cao, mang bản sắc văn hóa quê hương non nước. Tuy còn chặng đường dài phía trước nhưng em luôn tin rằng sản phẩm độc đáo, thân thiện của mình sẽ được người tiêu dùng hào hứng đón nhận.
Thứ Tư, 11:18 03/01/2024
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.